Cách trưng bày hàng hóa đỉnh cao, thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên

Trưng bày hàng hóa là yếu tố then chốt trong việc bán hàng cho một siêu thị mini. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trưng bày sao cho bắt mắt, lôi cuốn và hấp dẫn khách hàng. Mục tiêu là khiến khách hàng càng đi nhiều càng muốn mua, mà không cảm thấy khó chịu vì phải lòng vòng tìm kiếm sản phẩm. Trong bài viết này Điện lạnh NEWCOOL sẽ giới thiệu tới các bạn nghệ thuật trưng bày hàng hóa giúp siêu thị mini giúp tăng doanh thu cao bất ngờ.

Cách trưng bày hàng hóa đỉnh cao thu hút khách hàng
Cách trưng bày hàng hóa đỉnh cao thu hút khách hàng

1. Hướng dẫn cách trưng bày hàng hóa cho siêu thị mini theo chuẩn Winmart

Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị là sự kết hợp hoàn hảo giữa khoa học và nghệ thuật, giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm hơn.

1.1. Phân chia hàng hóa thành từng nhóm khác nhau

Bạn nên phân loại hàng hóa thành từng nhóm (quầy hàng) như: bánh kẹo, đồ dùng, hoa quả, mỹ phẩm, thịt, rau,… Mỗi nhóm hàng này nên được sắp xếp trên một kệ hoặc các kệ cạnh nhau, với mặt hướng vào nhau giúp khách hàng tìm kiếm sản phẩm một cách nhanh chóng mà không cần di chuyển nhiều.

Việc phân loại hàng hóa theo từng nhóm đòi hỏi người chủ siêu thị mini phải có một sự am hiểu sâu sắc về các ngành này. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì đã có nhân viên bán hàng của nhà cung cấp sẽ hỗ trợ bạn khi bày biện hàng hóa.

1.2. Cách sắp xếp các quầy hàng trong siêu thị mini

Sắp xếp hàng hóa theo nhu cầu

Các sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu nên được sắp xếp bên trong và hàng hóa ngẫu hứng được xếp ra bên ngoài. Ví dụ các sản phẩm thiết yếu như: nước mắm, nước rửa bát, bột giặt, giấy vệ sinh, xà phòng, gạo,… nên được xếp ở các kệ bên trong còn các sản phẩm ngẫu hứng như: hoa quả, quần áo,…. nên được xếp ở vị trí dễ quan sát hơn. 

Phương pháp này có lợi thế khiến khách hàng khi bước vào cửa hàng sẽ có ý định tìm kiếm các sản phẩm thiết yếu trước. Trong quá trình tìm kiếm những mặt hàng này, họ sẽ dễ dàng nhìn thấy các sản phẩm khác và có thể phát sinh nhu cầu mua ngay tại thời điểm đó.

Sắp xếp hàng hóa theo nhu cầu
Sắp xếp hàng hóa theo nhu cầu

Sắp xếp hàng hóa dựa trên thời gian sử dụng của sản phẩm

Đối với những sản phẩm có hạn sử dụng ngắn bạn nên đặt ở gần cửa, còn với nhóm sản phẩm có thời gian sử dụng xa hơn thì nên đặt sâu trong siêu thị. Ở phía ngoài cửa, bạn nên trưng bày những sản phẩm có thể sử dụng ngay tại chỗ như: nước ngọt, kẹo cao su, nước ngọt,…

Đây là cách sắp xếp mà đa phần các siêu thị hiện nay đều đang áp dụng theo nhằm đảm bảo thói quen tiêu dùng thông thường của khách hàng. Khi khách hàng dạo qua các sản phẩm có thể phát sinh nhu cầu mua sắm ngoài kế hoạch nhiều hơn.

Sắp xếp hàng hóa dựa trên kích thước sản phẩm

Nhóm hàng có kích thước nhỏ nên xếp ở ngoài hoặc quầy thu ngân, nhóm hàng có kích thước lớn sẽ đặt bên trong. Cách sắp xếp này thường được sử dụng để đảm an ninh trong cửa hàng, tránh việc thất thoát hàng hóa có kích cỡ nhỏ nhưng lại giá trị cao.

Bạn có từng bao giờ mua thêm một gói kẹo hoặc thanh sô cô la khi đứng chờ gần quầy thu ngân chưa? Nếu có, bạn đã thực hiện đúng “kịch bản” mà các siêu thị áp dụng: biến thời gian chờ đợi thành thời gian (tiếp tục) mua hàng. 

Sắp xếp hàng hóa dựa trên tốc độ mua hàng

Bạn nên sắp xếp loại hàng mua nhanh ở ngoài, hàng mua chậm ở trong. Cách sắp xếp này chỉ thực hiện được khi người chủ siêu thị mini hiểu rõ về khách hàng của mình. Tốc độ mua hàng của từng sản phẩm đôi khi phụ thuộc vào vị trí đặt sản phẩm, bị ảnh hưởng bởi thói quen, văn hóa, mức thu nhập của khu vực đó.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng hoa quả sạch thành công

2. 3 nguyên tắc khi trưng bày sản phẩm trong siêu thị mini

Nguyên tắc dễ nhìn: Trưng bày hàng hóa sao cho khách hàng dễ dàng quan sát

Các mặt hàng đang trong chương trình khuyến mãi hoặc cần tập trung quảng bá nên được đặt ở những vị trí dễ thấy. Bằng cách này sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng và kích thích họ tìm hiểu thêm về sản phẩm.

Nguyên tắc dễ thấy: Đảm bảo sản phẩm nổi bật và thu hút sự chú ý của khách hàng

Nguyên tắc này đảm bảo hàng hóa được đặt ở vị trí đúng tầm mắt của người tiêu dùng. Thông thường, khách hàng sẽ bị thu hút bởi những sản phẩm được đặt trong tầm nhìn từ ngang trán trở xuống tới ngực. Điều này đảm bảo rằng mỗi nhóm khách hàng (theo chiều cao) sẽ có cơ hội nhìn thấy những sản phẩm khác nhau để lựa chọn.

Nguyên tắc dễ lấy: Sắp xếp hàng hóa sao cho khách hàng thuận tiện lấy sản phẩm

Và nguyên tắc cuối cùng, để biến những sự tò mò, quan tâm của khách hàng thành quyết định mua hàng thì sản phẩm cần đảm bảo nguyên tắc dễ lấy. Các sản phẩm nên được đặt trong tầm tay của khách hàng và không bị che khuất tầm nhìn.

Hàng hóa đảm bảo dễ lấy
Hàng hóa đảm bảo dễ lấy

3. Cách trưng bày cho hàng khuyến mại trong siêu thị

Hàng khuyến mãi là nhóm sản phẩm giúp cho siêu thị tăng doanh số nhanh chóng vì khách hàng luôn bị thu hút bởi những yếu tố giảm giá, giá rẻ. Vì thế, hàng khuyến mại nên được đặt tại các đầu quầy kệ, có treo, dán nhiều biển màu sắc, thu hút sự quan tâm từ khách hàng.

4. Nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp kệ trưng bày

4.1. Nguyên tắc full hàng hóa

Cách đơn giản nhất để tăng doanh thu nhanh chóng là đảm bảo rằng hàng hóa luôn được trưng bày đầy đủ trên kệ. Hãy tưởng tượng bạn bước vào một cửa hàng siêu thị mini và thấy hàng hóa thiếu hụt, quầy kệ trống trơn, chắc chắn lúc đó bạn sẽ nghĩ siêu thị này không bán được hàng nên không nhập hàng nữa, sắp đóng cửa.

Tuy nhiên, việc trưng bày hàng hóa ra kệ là quan trọng nhưng bạn cần nhớ rằng trong siêu thị mini không nên bày quá 6 mặt cho 1 sku bởi vì nó không những lãng phí diện tích mà còn mang lại cho khách hàng cảm giác siêu thị mini của bạn không được đa dạng về sản phẩm.

4.2. Khoảng cách các kệ lớn hơn vai người 10cm

Đối với một siêu thị mini, việc tận dụng từng không gian, diện tích là rất quan trọng. Bạn nên đặt 2 đầu mâm kệ cách vai người khoảng 10cm sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái, không bị hàng hóa ép vào người nhưng vẫn thuận tiện cho việc lấy hàng cũng như quan sát tổng quan về cả khu vực hàng hóa.

4.3. Không tạo ra đường cụt trong siêu thị mini

Nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp kệ trưng bày trong siêu thị mini là không tạo ra đường cụt hoặc các khu vực không có lối ra. Thay vào đó, cần sắp xếp các kệ một cách thông minh và hợp lý, tạo ra các lối đi xuyên qua nhau để khách hàng dễ dàng di chuyển và tìm kiếm sản phẩm một cách thuận tiện.

4.4. Không quá cao so với đầu người

Thông thường, chỉ đối với những nhóm sản phẩm khách hàng có chủ đích mua thì họ mới nhìn lên trên. Chính vì thói quen này, nên các sản phẩm để trên cao sẽ ít được khách hàng quan tâm hơn so với các sản phẩm để ngang trán trở xuống.

Bạn lưu ý các kệ giữa không cao quá đầu người
Bạn lưu ý các kệ giữa không cao quá đầu người

5. Tủ mát trưng bày trong siêu thị mini như thế nào?

Các loại tủ mát trưng bày thực phẩm, hoa quả bạn nên sắp xếp vào một khu vực riêng, giúp khách hàng có thể dễ dàng xác định và khoanh vùng sản phẩm hàng tươi sống, thực phẩm đóng hộp, hoa quả. Khu vực này nên đặt gần các quầy thu ngân càng tốt. Đồng thời bạn cũng cần quan sát, chú ý tránh việc khách mua sản phẩm cần bảo quản lạnh sau đó lại đi lòng vòng trong cửa hàng cả giờ đồng hồ khiến chất lượng sản phẩm bị giảm sát, cho dù khách hàng có mua sản phẩm đó hay đổi một sản phẩm mới thì siêu thị mini của bạn cũng sẽ chịu ít nhiều ảnh hưởng.

Tủ mát NEWCOOL đạt chuẩn chất lượng
Tủ mát NEWCOOL đạt chuẩn chất lượng

6. Một vài thói quen của khách mà bạn nên chú ý 

Một số thủ thuật của các chủ siêu thị được thiết kế để khiến khách hàng mua sắm nhiều hơn một cách tưởng chừng như ngẫu nhiên nhưng thực chất lại rất có chủ đích.

6.1. Mùi bánh mì thu hút khách hàng mua sắm

Trong các siêu thị lớn, quầy bánh không chỉ sản xuất bánh mì để bán mà còn để tạo ra mùi hương hấp dẫn. Quầy bánh mì thường được đặt ngay lối vào vì nghiên cứu cho thấy mùi bánh mì mang lại cảm giác ấm cúng, khiến khách hàng ở lại lâu hơn và dễ dàng mua hàng ngẫu hứng hơn.

Bánh mì trong siêu thị
Bánh mì trong siêu thị

6.2. Rẽ phải ngay sau lối vào

Một thói quen phổ biến của khách hàng khi vào các siêu thị mới là rẽ phải. Mặc dù xu hướng này chưa được giải thích khoa học rõ ràng, nhiều giả thiết cho rằng bên phải là bên thuận của nhiều người, và việc rẽ phải mang lại cảm giác an toàn hơn.

6.3. Nhạc chậm khiến khách hàng nán lại lâu hơn

Tốc độ và thể loại âm nhạc phát trong siêu thị ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua  hàng khách hàng. Nhạc chậm thường khiến khách nán lại lâu hơn, từ đó tăng khả năng họ mua sắm nhiều hơn dự định.

Việc chọn dòng nhạc phù hợp để thu hút tất cả khách hàng là một thách thức, nhưng nhạc nhẹ nhàng êm ái thường tạo cảm giác thư giãn và an toàn. Tâm lý này khiến khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng, góp phần tăng doanh số cho siêu thị.

Điện máy NEWCOOL hy vọng rằng qua những chia sẻ từ bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng thiết thực để trưng bày hàng hóa cho siêu thị mini của mình một cách khoa học, tiện lợi, thu hút nhiều khách hàng hơn.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời