Kinh nghiệm mở cửa hàng hoa quả sạch thành công

Bạn đang có dự định mở cửa hàng hoa quả sạch nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết cách lập kế hoạch kinh doanh như thế nào. Đừng lo, bài viết dưới đây, Điện lạnh NEWCOOL sẽ chia sẻ tới bạn kinh nghiệm quý giá khi mở cửa hàng hoa quả sạch nhé!

Kinh nghiệm mở cửa hàng hoa quả sạch thành công
Kinh nghiệm mở cửa hàng hoa quả sạch thành công

1. Khi mở cửa hàng hoa quả sạch cần chuẩn bị những gì?

1.1. Nguồn vốn

Khi bạn có ý định mở cửa hàng hoa quả sạch thì một trong những yếu tố hàng đầu bạn cần quan tâm là nguồn vốn. Đây có lẽ là thách thức, rào cản lớn đối với nhiều người. Số vốn bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: địa điểm kinh doanh, chi phí nhập hàng hóa, các nguyên vật liệu, thiết bị, cơ sở vật chất, chi phí quảng cáo,… Bạn nên phân bổ nguồn vốn của mình vào từng loại chi phí sao cho hợp lý.

Số vốn ban đầu sẽ rơi vào khoảng từ 60 đến 100 triệu đồng để chi trả các chi phí như: chi phí thuê mặt bằng, trang trí quầy trưng bày, mua tủ mát bảo quản, thuê nhân viên và dự phòng cho khoảng 1-2 tháng đầu kinh doanh.

Bạn cần chuẩn bị nguồn vốn
Bạn cần chuẩn bị nguồn vốn

1.2. Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Nếu bạn đã có mặt bằng phù hợp, hãy bắt tay ngay vào việc sửa chữa và lắp đặt hệ thống. Trong trường hợp chưa tìm được địa điểm, bạn hãy tìm ở các vị trí gần khu dân cư, trường học, văn phòng hoặc trên các tuyến đường chính. Lưu ý chọn những địa điểm có vỉa hè đủ rộng và thuận tiện cho việc di chuyển và có chỗ để xe cho khách.

1.3. Mua sắm hệ thống tủ, kệ trưng bày

Đặc thù của việc kinh doanh cửa hàng hoa quả sạch là có nhiều loại hoa quả, rau củ khác nhau với kích thước từ lớn đến nhỏ. Vì vậy bạn cần đầu tư hệ thống tủ mát trưng bày hoa quả, tủ kệ trưng bày để phân loại. Các cửa hàng hoa quả sạch sẽ thường cần khoảng 3-4 tủ (tùy thuộc vào từng quy mô) để đảm bảo độ tươi, ngon của thực phẩm.

Tủ mát 1 cánh kính NEWCOOL Luxury NC-HR380PJ
Tủ mát 1 cánh kính NEWCOOL Luxury NC-HR380PJ

Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu tủ mát trưng bày khác tại đây

2. Tìm hiểu nghiên cứu thị trường kinh doanh hoa quả sạch

Nhu cầu tiêu thụ hoa quả sạch của người tiêu dùng là rất lớn, tuy nhiên mỗi nhóm đối tượng khách hàng lại có nhu cầu khác nhau. Do đó, trước khi kinh doanh bạn cần tiến hành nghiên cứu thị trường.

Trước hết, bạn cần thu thập thông tin về nhu cầu, sở thích và khả năng chi tiêu trung bình của các khách hàng trong khu vực cửa hàng. Nếu đối tượng chính là nhân viên văn phòng, hãy tìm hiểu về loại hoa quả họ ưa thích, mức giá phù hợp và yêu cầu về cách đóng gói sản phẩm.

Đối với khách hàng là các chị em nội trợ, nhu cầu và mức độ chi tiêu thường thay đổi. Bạn càng hiểu rõ được khách hàng mục tiêu của mình bao nhiêu, bạn càng có cơ hội tiếp cận và phục vụ đúng nhu cầu của họ bấy nhiêu.

Ngoài ra, bạn cần phải tìm hiểu xem xung quanh gần cửa hàng của bạn có cửa hàng hoa quả sạch nào đang mở cửa không? Lượng khách hàng của họ ra sao? Họ có những chương trình gì đặc biệt để thu hút khách hàng?

Nếu không có cửa hàng hoa quả sạch nào xung quanh, đừng vội mừng. Hãy xem cửa hàng của bạn có gần chợ hoặc siêu thị nào không. Nếu có, thì bạn khó có thể cạnh tranh về giá với các chợ bán lẻ, chợ đầu mối.

Nhu cầu tiêu thụ hoa quả sạch rất lớn
Nhu cầu tiêu thụ hoa quả sạch rất lớn

Xem thêm: So sánh tủ mát và tủ kệ trưng bày thông thường trong siêu thị

3. Nhu cầu khách hàng tại thị trường kinh doanh hoa quả sạch là gì?

Một trong những điều quan trọng khi bắt đầu kinh doanh bạn cần phải hiểu được nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể thực hiện bằng cách khảo sát thông qua email, nói chuyện với khách hàng hoặc quan sát các bên đối thủ để nắm được những thông tin sau:

  • Mức thu nhập của nhóm khách hàng tập trung
  • Thói quen mua hoa quả sạch
  • Các cửa hàng xung quanh có tình hình kinh doanh ra sao, đang bán những mặt hàng nào, giá bán và mức độ tiêu thụ.
  • Người mua họ thích vận chuyển bằng phương thức vận chuyển nào?
Nhu cầu khách hàng tại thị trường kinh doanh hoa quả sạch
Nhu cầu khách hàng tại thị trường kinh doanh hoa quả sạch

4. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến chất lượng của sản phẩm. Vì thế, bạn cần phải chọn nguồn hàng đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu của họ.

Hiện nay nhiều tiểu thương kinh doanh trái cây sạch nhưng lại trà trộn hàng kém chất lượng như hàng từ Trung Quốc hoặc sử dụng nguồn hàng có nhiều hóa chất kích thích hoa quả chín nhanh, giữ màu tươi. Điều này đã làm khách hàng bối rối và mất niềm tin vào việc mua trái cây không rõ nguồn gốc.

Bạn có thể nhập hàng trong nước bằng cách đến trực tiếp các vườn hoa quả hoặc nhập từ các chợ đầu mối để có giá hợp lý. Trong trường hợp kinh doanh hoa quả nhập khẩu, bạn hãy kiểm tra thật kỹ tem mác, giấy tờ liên quan để đảm bảo chất lượng nhé.

5. Xây dựng bán hàng đa kênh trên các nền tảng

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, hình thức mua sắm trực tuyến đang dần trở thành xu hướng. Nhu cầu mua hàng online ngày càng phổ biến vì sự tiện lợi, không phải tốn thời gian đến tận nơi lựa chọn. Do đó, bạn có thể cân nhắc phát triển thêm các kênh bán hàng online cho cửa hàng trái cây sạch của mình thông qua website, các trang mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, các ứng dụng giao đồ ăn. Việc kết hợp kinh doanh online và trực tiếp sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, giúp tăng doanh thu cho cửa hàng.

6. Một vài lưu ý khi mở cửa hàng hoa quả sạch

Bên cạnh các yếu tố về vốn, nguồn hàng, nhân lực và xây dựng website, việc đưa cửa hàng hoa quả sạch của bạn đến tay người tiêu dùng là một quá trình không hề dễ dàng. Bạn có thể tổ chức các chương trình khuyến mãi vào dịp khai trương và các ngày lễ để thu hút khách hàng.

Đặc biệt, đối với cửa hàng kinh doanh hoa quả sạch, bạn nên đầu tư thêm hệ thống tủ làm mát để bảo quản tươi ngon và thu hút khách hàng

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư thêm vào cách đóng gói và vận chuyển trái cây. Hiện nay, rất nhiều cửa hàng hoa quả sạch đang sử dụng túi giấy thân thiện với môi trường, bạn có thể học hỏi từ những thương hiệu này để tạo thiện cảm với khách hàng. Khi sử dụng túi bạn có thể in thêm thông tin và hình ảnh nhận diện thương hiệu của cửa hàng.

Trên đây là bài viết về kinh nghiệm mở cửa hàng hoa quả sạch. Hy vọng thông tin này sẽ giải đáp những thắc mắc về việc khai trương cửa hàng này, cũng như về vốn cần thiết và các yếu tố khác.

Trả lời